How the Pandemic Helped Us Recover From the Great Recession

,

Austen Hufford viết cho Wall Street Journal về các nhà máy và sản xuất, có nghĩa là phần lớn những gì ông viết về chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng là gì? Về cơ bản, đó là mọi thứ cần phải xảy ra, theo một trình tự rất cụ thể, để biến nguyên liệu thô thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, ví dụ, chiếc điện thoại đó trong túi của bạn – chuỗi cung ứng có nghĩa là khai thác nhôm trong đó, chế tạo chip silicon, vận chuyển tất cả các vật liệu này đến các nhà máy khác nhau, nơi chúng được lắp ráp và kết hợp; nó có nghĩa là công nhân, nhà kho, tàu container. Đó là một vũ đạo hoàn toàn vô cùng phức tạp, trong đó bất kỳ một bước nào cũng có thể trở nên tồi tệ – và làm trật bánh toàn bộ quá trình. Các chuyên gia chuỗi cung ứng đã quen với việc chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng Hufford nói rằng ngay cả họ cũng mất cảnh giác trước đại dịch COVID. Trong số rất nhiều điều điên rồ mà đại dịch này đã gây ra cho thế giới là những gì nó đã gây ra cho các chuỗi cung ứng: Nó làm gián đoạn chúng. Đáng kể.

“Khi bạn nghĩ về nó, những tình huống tương tự là gì? Được rồi, có thể là một cơn bão. Nhưng trong một cơn bão, nó sẽ cắt đứt một vùng trong ba tuần hoặc nhiều nhất là vài tháng, ”Hufford nói. “Nhưng đại dịch này là toàn cầu. Nó ảnh hưởng đến mọi quốc gia trên thế giới. Nó ảnh hưởng đến mọi chuỗi cung ứng trên thế giới. Và vì vậy ngay cả những người này, những người mà công việc của họ là tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất? Tôi không nghĩ rằng họ thực sự tưởng tượng được điều này sẽ như thế nào ”.

Sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng cũng đã lan sang tất cả các bộ phận khác của nền kinh tế. Chỉ một tình huống, các vấn đề về nguồn cung gỗ xẻ dẫn đến việc xây dựng nhà ở chậm lại, dẫn đến nguồn cung nhà ở ít hơn, dẫn đến giá nhà cao hơn, dẫn đến việc mọi người đưa ra các lựa chọn khác nhau về nơi ở và thuê hay mua.

Vì vậy, bạn có thể thấy đây là một vấn đề lớn như thế nào. Đột nhiên bạn đang nói về những tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế của chúng ta. Trong tập What Next vào thứ Hai, tôi đã nói chuyện với Hufford về cách COVID xé toạc chuỗi cung ứng của chúng tôi và hỏi: Mất bao lâu để kết nối chúng lại với nhau? Cuộc trò chuyện của chúng tôi đã được chỉnh sửa và cô đọng lại cho rõ ràng.

Seth Stevenson: Sự gián đoạn chuỗi cung ứng bắt đầu giống như chính loại coronavirus mới: ở Trung Quốc. Và, giống như virus, những gián đoạn này, lúc đầu, được coi là một vấn đề có thể xử lý được. 

Austen Hufford:  Về cơ bản, khi virus bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, nó bắt đầu ngừng sản xuất ở đó. Các nhà sản xuất chủ yếu coi câu chuyện coronavirus là một vấn đề của Trung Quốc. Tôi nhớ vào những tuần đầu vào đầu năm 2020, đó là cuộc nói chuyện về sản xuất: Làm thế nào chúng ta có được thành phần mà chúng ta thường sản xuất ở Trung Quốc? Đâu sẽ là giải pháp thay thế của chúng tôi?

Tua nhanh đến tháng 3 năm 2020, và các nhà sản xuất nghĩ rằng chúng ta sẽ bước vào một cuộc suy thoái kéo dài. Về cơ bản, các nhà sản xuất đã rút ra, trong nhiều trường hợp, chất kết dính suy thoái theo nghĩa đen, về cơ bản là cuốn sách về suy thoái của họ, và nói, “Chúng tôi nghĩ rằng một cuộc suy thoái đang đến. Điều đó có nghĩa là chúng tôi cần phải làm mọi cách để tiết kiệm chi phí, để đảm bảo rằng công ty của chúng tôi tồn tại lâu dài ”.

Những vở kịch điển hình mà bạn chạy từ vở kịch suy thoái đó là gì?

Bạn đi ra ngoài và bạn nhận được thêm tài chính. Bạn gọi cho các ngân hàng của mình và nhận được càng nhiều tiền mặt càng tốt. Điều thứ hai bạn làm là bạn cố gắng cắt giảm chi phí của mình. Và sau đó, nếu cần, bạn có thể sa thải hoặc sa thải nhân viên.

Hãy nhớ rằng nhà sản xuất cũng là nơi làm việc. Chúng cũng là nơi mọi người đến, giao lưu và gặp gỡ nhau, và điều đó có nghĩa là chúng cũng là những nơi mà coronavirus có thể lây lan. Và vì vậy trong những tuần đầu tiên đó, có một số nhà máy phải đóng cửa vì cả lo ngại suy thoái và lo ngại coronavirus. Mọi người đều cho rằng đây sẽ là một cuộc suy thoái thực sự, thực sự tồi tệ.

Vì vậy, họ đang mong đợi cuộc suy thoái điển hình này, nơi nhu cầu sẽ giảm mạnh và không ai sẽ mua bất cứ thứ gì. Có phải đã đến lúc họ nhận ra rằng điều này không diễn ra theo cách chúng ta nghĩ không?

Trong vòng vài tuần, tùy thuộc vào ngành, họ bắt đầu nhận thấy nhu cầu lớn. Tôi nhớ mình đã nói chuyện với một nhà sản xuất thuyền — họ làm thuyền máy nhỏ — và họ nói rằng trong vòng vài tuần, điện thoại reo lên từ các đại lý của họ rằng, “Này, chúng tôi cần thêm thuyền. Lưu lượng truy cập mà chúng tôi nhận được trong các cửa hàng là điên rồ. “

Và về cơ bản các nhà sản xuất này phải tìm ra cách đi từ “ôi trời, chúng ta đang ở trong một vở kịch suy thoái” thành “ôi trời, chúng ta đang ở trong một vở kịch bùng nổ kinh tế”.

Có cách nào tốt để định lượng sự thay đổi nhu cầu xã hội khổng lồ này không?

Đối với một số ngành nhất định, họ cho rằng năm 2021 có thể là một trong những con số doanh thu lớn nhất của họ từ trước đến nay, cho dù đó là xe máy, tàu thuyền hay một số ngành khác.

Họ không bao giờ phục hồi từ năm 2006. Năm 2006 là doanh thu đỉnh cao của họ ở Mỹ Và vào năm 2021, một số công ty này nghĩ rằng họ sẽ có doanh thu thậm chí còn cao hơn thế. Và theo một cách kỳ lạ nào đó, đại dịch đã thực sự dẫn đến sự phục hồi từ cuộc suy thoái vừa qua. Ai có thể nghĩ rằng đại dịch thay đổi thế giới này thực sự sẽ là động lực dẫn đến việc cuối cùng chúng ta đã phục hồi từ vị trí của chúng ta trước cuộc suy thoái trước đó?

Có vẻ như nguyên nhân gốc rễ ở đây là sự thay đổi lớn về loại nhu cầu, nơi nhu cầu dừng lại và sau đó nó khởi động lại với một sự báo thù, nhưng nó dành cho một nhóm thứ hoàn toàn khác so với nhu cầu trước đây.

Chính xác, một cách dễ dàng để nghĩ về nó có thể là sản phẩm và dịch vụ, phải không? Nhu cầu về nhà hàng, khách sạn, du lịch — tất cả các loại hình dịch vụ — về cơ bản đã bốc hơi. Và sau đó nhu cầu đó đi vào tất cả những thứ này: đồ nội thất gia đình, sơn, xe máy, đồ gia dụng, nệm.

Nhìn lại, thật dễ dàng để nói rằng, dĩ nhiên, trong một trận đại dịch, mọi người sẽ ngừng đi du lịch, họ sẽ bỏ ăn ở ngoài, họ sẽ thu mình lại ở nhà, và họ sẽ muốn công cụ để giải trí cho họ hoặc để làm xung quanh nhà. Nhưng có ai dự đoán được điều đó ngay từ đầu không?

Một nhà sản xuất đã nói với tôi rằng nếu họ nói rằng họ đã làm vậy thì họ đang nói dối. Vào thời điểm đó, bạn nên tỏ ra khá thận trọng trong cách nhìn nhận của mình. Có vẻ như một trong những sai lầm lớn nhất là hủy đơn hàng cung cấp. Bạn nhìn vào những gì đang xảy ra với các nhà sản xuất ô tô ngay bây giờ. Một nguyên nhân lớn của điều đó khi nói đến chip máy tính là các nhà sản xuất ô tô đã hủy bỏ một loạt đơn đặt hàng chip máy tính. Và khi bạn hủy đơn đặt hàng, điều sẽ xảy ra là sau đó bạn xếp hàng cuối cùng khi bạn sắp xếp lại. Vì vậy, về cơ bản bạn mất vị trí của mình. Và nếu các nhà sản xuất này giữ đơn đặt hàng của họ trong một năm hoặc sáu tháng sau khi ngừng hoạt động, họ có thể sẽ có tình hình tốt hơn rất nhiều khi nói đến chuỗi cung ứng của họ ngày nay.

Vì vậy, nó có ý nghĩa trong nhận thức muộn rằng điều này sẽ xảy ra trong vài tháng đầu tiên. Bạn có ngạc nhiên về sự hồi sinh nhu cầu này đã duy trì được bao lâu không? Ý tôi là, không phải tất cả những ai muốn có một chiếc xe đạp tập thể dục hoặc một chiếc máy đánh cỏ hay một chiếc thuyền vào lúc này phải không? Tại sao nhu cầu vẫn ở đó?

Tôi rất ngạc nhiên, nhưng có rất nhiều người, vì những ràng buộc của chuỗi cung ứng, vẫn chưa đạt được những gì họ muốn. Họ vẫn đang đợi trên chiếc ghế dài của họ. Họ vẫn đang đợi trên bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi của họ.

Và sau đó cũng có thứ tự thứ cấp của mọi thứ. Mọi người nói rằng nhu cầu sản phẩm gần như có thể lây lan. Nếu bạn đi qua và bạn thấy bồn tắm nước nóng mới ở nhà bạn mình, thì bạn hãy đoán xem? Bạn cũng có thể muốn mua một chiếc trong vài tháng nữa.

Và sau đó, điều thứ ba là có thể có một trục xoay dài hạn cho ngôi nhà. Có thể bây giờ tất cả chúng ta đang xem ngôi nhà của mình hơi khác một chút, và tất cả chúng ta đều sẵn sàng đầu tư thêm một chút nữa để biến ngôi nhà của chúng ta thành nơi ở, nơi để giao lưu. Tôi có một mái hiên ở đây ở Chicago, nhưng tôi chỉ mua đồ nội thất ngoài hiên vào mùa hè năm ngoái. Và tôi chưa bao giờ có đồ đạc trong sân trước đây bởi vì tôi không thực sự cảm thấy cần phải ở trên sân nhỏ của mình. Nhưng bây giờ, hầu hết các buổi sáng tôi đều ra đó uống cà phê và đọc sách trước khi bắt đầu làm việc. Tôi thích tận dụng không gian mới đó. Và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn đúng, rằng mọi người đang suy nghĩ lại về không gian riêng của họ và đầu tư nhiều hơn vào chúng.

Bạn đã viết một đoạn mô tả cách tất cả các bộ phận chuyển động của vật liệu và sức lao động kết hợp với nhau để tạo nên một bồn tắm nước nóng. Tôi rất muốn bạn đưa tôi qua báo cáo đó. Vì vậy, hãy đưa tôi đi qua chi tiết của tất cả những thách thức mà công ty bồn tắm nước nóng này phải đối mặt và phải vượt qua.

Vâng, vì vậy công ty này được gọi là Bullfrog Spas và nó ở Utah. Vào mùa hè năm 2020, họ bắt đầu nhận được rất nhiều đơn đặt hàng.

Một bồn tắm nước nóng có vẻ cơ bản. Nó có thể có bao nhiêu phần: 100? 200? Có 1.800 bộ phận trong một bồn tắm nước nóng. Và như bạn có thể tưởng tượng, có rất nhiều vấn đề.

Ví dụ, vỏ của bồn tắm nước nóng – thứ thực sự mà bạn ngồi – về cơ bản bắt đầu như một tấm acrylic phẳng ở Kentucky. Và tấm phẳng này sau đó được đưa lên một chiếc xe tải đến Nevada. Ở Nevada, một tấm thứ hai của một loại nhựa khác được thêm vào. Vì vậy, bây giờ bạn có acrylic và một loại nhựa khác được kết dính với nhau, và sau đó từ Nevada, tất cả được chuyển đến cơ sở của họ ở Utah. Tại cơ sở của công ty này ở Utah, một loại hóa chất khác, urethane, đến từ một nhà máy ở Georgia sau đó được thêm vào. Và sau đó tất cả những thứ đó được biến thành hình dạng của bồn tắm nước nóng trong những chiếc máy ép công nghiệp khổng lồ này. Và đó chỉ là một ví dụ cơ bản về cách đây là một chuỗi cung ứng hoàn toàn của Hoa Kỳ cho một thành phần này, vỏ của bồn tắm nước nóng, nhưng đó chỉ là ba bước.

Vì vậy, nếu bạn còn nhớ, vào tháng 2 năm 2021, có những cơn bão mùa đông này xuất phát từ hư không và đóng cửa một phần lớn sản lượng dầu và hóa chất của đất nước ở Texas và các vùng của Louisiana. Và tôi không nghĩ rằng mọi người đã nhận ra vào thời điểm đó, nhưng phải mất nhiều tháng để sản xuất hóa chất của đất nước phục hồi hoàn toàn. Để kích hoạt sản xuất trở lại ở những nhà máy hóa chất khổng lồ này không phải là điều dễ dàng. Và điều đó có nghĩa là nếu bạn là người sử dụng những hóa chất này — và những thứ này đi khắp nơi, vào nệm, mặt bàn, bất kỳ sản phẩm nào bạn có, nó có thể được sản xuất bởi một số hóa chất được sản xuất ở đâu đó xung quanh Texas — điều đó có nghĩa là những công ty này đã bị mắc kẹt nếu không có sản phẩm họ cần.

Nếu công ty sản xuất bồn tắm nước nóng này bằng cách nào đó biết rằng đại dịch đang đến, chẳng hạn nếu họ có một cỗ máy thời gian bồn tắm nước nóng, bạn nghĩ họ sẽ làm gì khác để chuẩn bị?

Tôi nghĩ rằng họ có lẽ sẽ đầu tư nhiều hơn để có lượng nguyên liệu tồn kho lớn hơn.

Bởi vì đó là một phần khác của toàn bộ câu chuyện này. Trong 30 năm qua, các nhà sản xuất ở Mỹ và trên thế giới đã tập trung vào việc trở nên tinh gọn. Các nhà sản xuất đã tập trung vào việc giảm số lượng nguyên liệu mà họ lưu trữ tại các nhà máy của họ. Và trong những thời điểm thuận lợi, điều đó thực sự hiệu quả bởi vì thay vì có một triệu đô la phụ tùng thay thế trong kho của bạn, bạn có thể lấy một triệu đô la đó và đầu tư vào một chiếc máy hoặc mua một công ty khác.

Nhưng trong đại dịch coronavirus, mọi người đã nhận ra rằng có những mối nguy hiểm thực sự khi tập trung quá nhiều vào việc giảm lượng hàng tồn kho

Không chỉ vật liệu là một vấn đề; đó cũng là lao động. Thiếu hụt lao động đóng một vai trò như thế nào trong vấn đề này?

Trong vài năm, cái gọi là thiếu hụt lao động sản xuất đã là một vấn đề. Nhưng bây giờ có vẻ như đó là điều tồi tệ nhất từng thực sự xảy ra.

Tại sao vậy? Tại sao nó rất khó để thuê ngay bây giờ?

Ở một khía cạnh nào đó, nó có một chút bí ẩn đối với mọi người. Mọi người đều có ý kiến ​​khác nhau. Một số người nói, “Ồ, đó là vì có thêm trợ cấp thất nghiệp.”

Nhưng tôi có một giả thuyết khác, mặc dù vậy. Ở một số vùng nhất định của đất nước, lương sản xuất không còn là một khoản tiền quá lớn so với các công việc mới vào nghề khác. Tôi đã tìm hiểu một số công ty ở Tây Michigan — nhà sản xuất đồ nội thất, nhà sản xuất phụ tùng xe hơi. Và tại một số thị trấn nhất định ở Tây Michigan, Wendy’s đang cung cấp 14 đô la mỗi giờ để bắt đầu việc làm, nhưng nhà máy sản xuất đồ nội thất cũng vậy. Và vì vậy trong môi trường như vậy, tại sao một người nào đó lại đến nhà máy của bạn, nơi có thể không có máy lạnh, có nghĩa là bạn phải bắt đầu lúc 5 giờ sáng? Ở một khía cạnh nào đó, đó là một câu hỏi về sự đền bù. Các nhà sản xuất ngày càng không còn trả lương quá cao so với các ngành khác trong nền kinh tế.

Điều đó có thể thay đổi do toàn bộ tình huống này không?

Tuy nhiên, điều đó có thể xảy ra, nhưng điều mà một số nhà sản xuất đã nói với tôi là họ đang cạnh tranh trên toàn cầu. Nếu bạn tăng lương quá nhiều, về cơ bản bạn sẽ trở nên không thể cạnh tranh với sản phẩm của mình, phải không? Nếu tôi mua đồ nội thất văn phòng, tôi không chỉ có các công ty ở Tây Michigan. Tôi có công ty ở Atlanta. Tôi có các công ty sản xuất nó ở Trung Quốc. Tôi có các công ty sản xuất nó ở Nam Mỹ. Và so sánh điều đó với một nhà hàng: Nếu tôi đang tìm bữa tối ở Tây Michigan, tôi sẽ không lái xe đến Chicago để ăn tối.

Hãy nói về những gì xảy ra trong tương lai. Làm thế nào để bạn thấy điều này giải quyết hoặc điều này sẽ giải quyết?

Thật buồn cười vì khi tôi nói chuyện với các nhà sản xuất, tôi nghĩ rằng rất nhiều người thực sự ngạc nhiên rằng chúng ta đang ở đây vào tháng 9 năm 2021, 18 tháng nữa và mọi thứ vẫn chưa thực sự được giải quyết. Nó có ý nghĩa trong ba tháng đầu tiên và sáu tháng đầu tiên. OK, đây là một đại dịch toàn cầu. Sẽ có một số trục trặc. Nhưng 18 tháng, đó không phải là một trục trặc. Điều đó có vẻ như đó là một tính toán cơ bản hơn.

Có thể tưởng tượng đại dịch đang lắng xuống và mọi người muốn trở lại thế giới, đi du lịch và trải nghiệm. Nếu điều đó xảy ra, liệu có thể có một thảm họa hoàn toàn mới do sự thay đổi nhu cầu đó không? Và thảm họa đó sẽ như thế nào?

Đó là nỗi sợ hãi và đó là một phần lý do tại sao chúng tôi vẫn ở vị trí này 18 tháng sau. Đã có một số nhà sản xuất do dự trong việc đầu tư hoàn toàn vào các hoạt động mới. Tại sao bạn lại đầu tư vào nhà máy thứ hai nếu nhu cầu mới có thể bốc hơi trong ba tháng?

Nguồn: Slate.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply