Quản trị viên Biden tìm cách phục hồi trật tự thời Trump về việc trục xuất người nhập cư

Chính quyền Biden hôm thứ sáu đã tiến hành khôi phục lệnh do Tổng thống Donald Trump khi đó đưa ra chỉ đạo trục xuất các gia đình di cư bị bắt qua biên giới Mỹ-Mexico trong bối cảnh đại dịch COVID-19, một ngày sau khi một thẩm phán Mỹ chặn lệnh này.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kháng cáo lên tòa án phúc thẩm có trụ sở tại Washington về phán quyết hôm thứ Năm của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Emmet Sullivan, người cho biết luật y tế công cộng mà chính sách dựa trên, Tiêu đề 42, không cho phép trục xuất người di cư.

Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ một số chuyên gia y tế, những người ủng hộ người nhập cư và các đảng viên Đảng Dân chủ để ngừng áp dụng lệnh Tiêu đề 42, về cơ bản đã cắt đứt quyền xin tị nạn của hàng trăm nghìn người di cư.

Chính quyền Biden cho biết chính sách Title 42 vẫn cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus corona, mặc dù nó không cung cấp dữ liệu khoa học để hỗ trợ cơ sở lý luận đó và nhiều chuyên gia y tế công cộng đã phản đối nó.

Kháng cáo hôm thứ sáu với Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đối với D.C. Circuit liên quan đến vụ kiện của các nhóm vận động, bao gồm Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và Oxfam Hoa Kỳ.

Noah Gottschalk, trưởng nhóm chính sách toàn cầu của Oxfam, cho biết nhóm tin tưởng rằng quyết định của thẩm phán sẽ được tuân thủ.

Gottschalk cho biết trong một tuyên bố: “Thật vô cùng thất vọng khi chính quyền Biden sẵn sàng chiến đấu tận cùng để duy trì các chính sách nhập cư bài ngoại của Tổng thống Trump.

Chính quyền Trump lần đầu tiên thông qua chính sách trục xuất vào tháng 3 năm 2020, khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Tổng thống Đảng Cộng hòa Trump đã đưa ra các chính sách cứng rắn về nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp trước khi virus corona tấn công.

Vào tháng 2, Biden đã miễn trừ chính sách cho trẻ em không có người đi kèm và chính quyền của ông đã áp dụng chính sách này cho ít gia đình bị bắt giữ ở biên giới hơn.

Lệnh của thẩm phán chỉ áp dụng cho các gia đình chứ không áp dụng cho những người trưởng thành độc thân, những người đại diện cho hầu hết những người di cư bị bắt giữ tại biên giới.

Nguồn: reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply