Điều mà Bill Gates “lo lắng nhất khi bước vào năm 2022”

Phần lớn, Bill Gates lạc quan về năm 2022. Tuy nhiên, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft vẫn có một vài lo ngại về năm tới.

Trong một bài đăng trên blog cuối năm được xuất bản gần đây của Gates, có tiêu đề “Những lý do để lạc quan sau một năm khó khăn”, ông đã đưa ra nhiều dự đoán khả quan – từ đại dịch Covid có khả năng kết thúc cho đến sự bùng nổ sắp tới của metaverse.

Nhưng một vấn đề có thể làm chậm hoặc chệch hướng sự phục hồi đầy lạc quan đó, ông dự báo: Đó là sự mất lòng tin của người dân với các cơ quan chức năng. “Đây là một trong những vấn đề tôi lo lắng nhất khi bước sang năm 2022”, Gates viết.

Theo ông, các tổ chức công cần đóng vai trò chính trong các cuộc chiến như giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Nhưng họ chỉ có thể làm được những điều ấy nếu có sự đồng thuận từ phía người dân.

“Nếu người của bạn không tin tưởng bạn, họ cũng sẽ không ủng hộ những sáng kiến quan trọng mới. Và một khi cuộc khủng hoảng lớn hơn xuất hiện, họ sẽ ít có khả năng tuân thủ theo các hướng dẫn cần thiết từ cơ quan chức năng để vượt qua”, ông viết.

Mối ngờ vực đã xuất hiện và càng trầm trọng kể từ khi đại dịch bùng phát. Các thông tin sai lệch về COVID-19 lan rộng khắp nước Mỹ và phần còn lại của thế giới, cản trở việc tiêm chủng và cuối cùng là làm chậm tiến trình chấm dứt của đại dịch.

Một nghiên cứu từ trước khi đại dịch xảy ra của PEW cũng cho thấy con số tương tự. Trong một cuộc thăm dò năm 2019 với người Mỹ trưởng thành, 75% số người được hỏi cho biết lòng tin về những người đại diện trong chính phủ đã bị giảm sút.

64% người tham gia cuộc thăm dò cho biết lòng tin của Mỹ với nhau cũng đang mất dần và khoảng 4 trên 10 người được hỏi các vấn đề như chăm sóc sức khoẻ, nhập cư và bạo lực súng đạn sẽ khó giải quyết hơn.

Trong bài đăng của mình, Bill Gates nhấn mạnh rằng các bản tin 24h, các dòng title có thiên hướng về mặt chính trị hay truyền thông đều đang đóng một vai trò trong “sự chia rẻ ngày càng tăng”, và các chính phủ cần điều chỉnh những nền tảng trực tuyến này để xua tan thông tin sai lệch một cách hiệu quả.

Sự việc đã trở thành tâm điểm vào tháng 10 khi một cựu kỹ sư Facebook đã ra làm chứng trước Uỷ ban Thượng viện Mỹ về “cuộc khủng hoảng” thông tin sai lệch của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Bill Gates lo lắng rằng nếu không có sự can thiệp nhanh chóng, người Mỹ có khả năng sẽ ưa thích và dành phiếu bầu cho những chính trị gia thích công khai bày tỏ và khuyến khích sự ngờ vực. Hiệu ứng quả cầu tuyết sau đó có thể khiến công chúng vỡ mộng hơn nữa.

Đó là một vấn đề khó giải quyết, và ngay cả Gates cũng nói rằng ông không chắc sẽ phải tiến hành như thế nào.

“Đây thường là nơi tôi đưa ra các ý tưởng của mình về cách chúng ta khắc phục các vấn đề. Sự thật là tôi không có câu trả lời”, ông viết. “Tôi dự kiến sẽ tiếp tục tìm kiếm và đọc các đề xuất của mọi người, đặc biệt là của giới trẻ.

Tôi hy vọng rằng những thế hệ lớn lên trong thời đại số sẽ có những ý tưởng mới mẻ về các giải quyết một vấn đề đã ăn sâu trên không gian mạng”.

Nguồn: cnbc.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply