Hiệu quả tăng gấp 6 lần khi tiêm trộn hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer

Khi tiêm vaccine AstraZeneca và tiếp đến là Pfizer, mức độ kháng thể trung hòa có thể tăng lên gấp 6 lần so với hai liều AstraZeneca, một nghiên cứu của Hàn Quốc đã chứng minh.

Nghiên cứu được thực hiện 499 nhân viên y tế, trong đó, 100 người được tiêm các liều hỗn hợp, 200 người được tiêm 2 liều tiêm Pfizer/BioNTech và những người còn lại được tiêm hai mũi AstraZeneca.

Tất cả đều cho thấy kháng thể trung hòa, ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào và nhân lên, và kết quả của lịch trình hỗn hợp vaccine cho thấy lượng kháng thể trung hòa tương tự được tìm thấy từ nhóm được tiêm hai mũi Pfizer.

Một nghiên cứu của Anh cũng cho kết quả tương tự, một mũi tiêm AstraZeneca sau đó là Pfizer tạo ra phản ứng tế bào T tốt nhất và phản ứng kháng thể cao hơn một mũi Pfizer trước theo sau là AstraZeneca.

Dữ liệu cung cấp thêm hỗ trợ cho quyết định của một số quốc gia cung cấp các lựa chọn thay thế cho mũi AstraZeneca thứ hai sau khi vaccine này có liên quan đến các cục máu đông hiếm gặp.

Đến nay, rất nhiều quốc gia đang xem xét hoặc đã quyết định tiêm kết hợp vaccine – Ảnh: Internet.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nghiên cứu của Hàn Quốc cũng phân tích hoạt động vô hiệu hóa chống lại các biến thể chính đáng lo ngại. Không có nhóm nào chứng tỏ hoạt động trung hòa giảm so với biến thể Alpha, được xác định lần đầu tiên ở Anh, nhưng hiệu giá trung hòa giảm 2,5 đến 6 lần so với Beta, Gamma và Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Brazil và Ấn Độ.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Tú Dung, bệnh viện JW Hàn Quốc, cho biết: “Sau các kết quả nghiên cứu trên, chúng ta nên xem xét tiêm trộn mũi 1 vaccine AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho những đối tượng cần tạo miễn dịch mạnh như các bác sĩ phục vụ cho công tác phòng chống dịch, những người bị suy giảm hệ miễn dịch, người có các bệnh nền như bệnh tiểu đường, béo phì,...”

Việc tiêm trộn 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau đang nhận được sự quan tâm lớn, khi lãnh đạo một số quốc gia tiên phong tiêm theo cách này. Vào tháng 6, chính phủ Đức xác nhận Thủ tướng Angela Merkel đã tiêm 2 loại vaccine là AstraZeneca và Moderna. Tại Italia, Thủ tướng Mario Draghi đã chuyển sang tiêm mũi hai là vaccine Pfizer sau mũi một là AstraZeneca. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cũng đã thay đổi vaccine, tiêm Moderna sau AstraZeneca.

Theo Reuters, đến nay các quốc gia đang xem xét hoặc đã quyết định tiêm kết hợp vaccine gồm có: Bahrain, Canada, Indonesia, Ý, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Đức.

Tại Việt Nam, ngày 8/9, Bộ Y tế chính thức phê duyệt tiêm trộn vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 như sau: nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Nguồn: m.suckhoegiadinh.com.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply