Hơn 4,500 chuyến bay trên toàn thế giới bị hủy vào Giáng sinh bởi sự lây lan của biến thế Omicron

Các hãng hàng không thương mại trên khắp thế giới đã hủy bỏ hơn 4.500 chuyến bay vào lễ Giáng sinh cuối tuần vì làn sóng nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gia tăng nhanh chóng, gây nguy cơ lây nhiễm lớn cho du khách dịp này.

Travelers form lines outside the TSA security checkpoint during the holiday season as the new coronavirus disease (COVID-19) Omicron variant threatens to increase case numbers at Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport in Atlanta, Georgia, U.S. December 22, 2021. REUTERS/Elijah Nouvelage/File Photo

Các hãng hàng không trên toàn cầu đã loại bỏ ít nhất 2.401 chuyến bay vào thứ sáu, rơi vào đêm Giáng sinh và thường là một ngày cao điểm cho việc di chuyển bằng đường hàng không, theo một cuộc kiểm đếm đang diễn ra trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com. Thêm vào đó là gần 10.000 chuyến bay bị hoãn.

Trang web cho thấy 1.779 chuyến bay Ngày Giáng sinh đã bị hoãn trên toàn thế giới, cùng với 402 chuyến bay khác đã được lên lịch vào chủ nhật.

Dữ liệu của FlightAware cho thấy, lưu lượng hàng không thương mại trong nước Mỹ và ra vào đất nước chiếm hơn một phần tư tổng số chuyến bay bị hủy vào cuối tuần qua.

Trong số các hãng hàng không đầu tiên của Hoa Kỳ báo cáo về làn sóng hủy chuyến vào cuối tuần là United Airlines và Delta Air Lines (DAL.N), đã kiểm tra gần 280 chuyến bay cộng lại chỉ riêng vào thứ sáu, với lý do thiếu nhân sự trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Các ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng ở Hoa Kỳ trong những ngày gần đây do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11 và hiện chiếm gần ba phần tư các trường hợp ở Hoa Kỳ và tới 90% ở một số khu vực, chẳng hạn như Biển Đông.

Theo thống kê của Reuters, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ đã tăng 45% lên 179.000 ca mỗi ngày trong tuần qua.

New York đã báo cáo hơn 44.000 ca nhiễm mới được xác nhận chỉ trong ngày thứ sáu, phá vỡ kỷ lục hàng ngày của bang đó. Ít nhất 10 tiểu bang khác thiết lập hồ sơ trường hợp mới trong một ngày vào thứ năm hoặc thứ sáu.

Số ca nhập viện gia tăng đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Trung Tây Hoa Kỳ, với các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Indiana, Ohio và Michigan đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất ngay cả khi họ vẫn chịu áp lực từ làn sóng các ca biến thể Delta trước đó.

Tại Anh, nhiều ngành công nghiệp và mạng lưới giao thông đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên do công nhân bị ốm phải tự cô lập, trong khi các bệnh viện cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy con số kỷ lục 122.186 ca nhiễm mới trên toàn quốc vào thứ sáu, đánh dấu ngày thứ ba trong đó số ca được biết đã vượt qua con số 100.000.

Trong khi nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn và tỷ lệ nhập viện thấp hơn so với các biến thể trước đó của COVID-19, các quan chức y tế đã duy trì một lưu ý thận trọng về triển vọng của nó.

Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, nói với BBC: “Có một tia hy vọng về Giáng sinh, nhưng chắc chắn vẫn chưa đến mức chúng ta có thể hạ cấp mối đe dọa nghiêm trọng đó”.

Pháp đạt kỷ lục nhiễm COVID-19 khác vào thứ sáu, với số lượng hàng ngày vượt quá 94.000 người trong khi số ca nhập viện do virus này đạt mức cao nhất trong bảy tháng, khiến chính phủ phải triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào thứ hai có thể gây ra các hạn chế mới về sức khỏe cộng đồng.

Bất chấp những bất ổn và những tin tức trên khắp thế giới, hàng triệu người Mỹ vẫn tiếp tục kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ lễ thứ hai có sự xuất hiện của đại dịch.

New York đã lên kế hoạch hạn chế đáng kể số lượng người mà họ cho phép ở Quảng trường Thời đại cho lễ đón Giao thừa ngoài trời hàng năm, để đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm mới, giới hạn số lượng người tham dự là 15.000 người.

Nhà Trắng cho biết vào tuần tới, chính quyền Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với 8 quốc gia Nam Phi được áp đặt vào tháng trước vì lo ngại về biến thể Omicron.

Nguồn: reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply