Mũi tăng cường của vắc xin AstraZeneca có tác dụng chống lại Omicron

Công ty dược phẩm cho biết hôm thứ năm, trích dẫn dữ liệu từ một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Oxford, một liệu trình ba liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca (AZN.L) có hiệu quả chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.

AstraZeneca sản xuất vaccine đặc trị chủng Omicron

Những phát hiện từ nghiên cứu được đánh giá tương ứng, phù hợp với các phát hiện từ các đối thủ Pfizer-BioNTech (PFE.N), (22UAy.DE) và Moderna (MRNA.O) cũng đã tìm thấy liều thứ ba của những mũi tiêm của họ có tác dụng chống lại Omicron.

Nghiên cứu về vắc-xin của AstraZeneca, Vaxzevria, cho thấy sau khi tiêm ba liều vắc-xin, mức độ trung hòa chống lại Omicron gần như tương tự với mức độ trung hòa chống lại biến thể Delta của vi-rút sau hai liều.

Công ty niêm yết ở London cho biết các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford thực hiện nghiên cứu độc lập với những người làm việc trên vắc-xin với AstraZeneca.

Mene Pangalos, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học của AstraZeneca cho biết: “Khi chúng tôi hiểu rõ hơn về Omicron, chúng tôi sẽ thấy rằng phản ứng của tế bào T cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài chống lại bệnh nặng và nhập viện.”

Nhà sản xuất thuốc của Anh – Thụy Điển này cho biết thêm, nồng độ kháng thể chống lại Omicron sau khi tiêm nhắc lại cao hơn so với kháng thể ở những người đã bị nhiễm và phục hồi tự nhiên từ COVID-19.

Mặc dù dữ liệu ban đầu là khả quan đối với công ty, nhưng hôm thứ ba, AstraZeneca cho biết họ đang làm việc với đối tác Đại học Oxford để sản xuất một loại vắc-xin phù hợp với Omicron, tham gia những nỗ lực tương tự từ các nhà sản xuất vắc-xin khác.

Nghiên cứu của Oxford đã phân tích các mẫu máu của những người bị nhiễm COVID-19, những người được tiêm hai liều và tiêm nhắc lại, và những người trước đó đã bị nhiễm các biến thể khác cần quan tâm. Nó bao gồm các mẫu từ 41 người được tiêm ba liều Vaxzevria.

Các nhà khoa học và chính phủ đang tranh giành để tăng cường khả năng phòng thủ chống lại Omicron bằng các mũi tiêm và liệu pháp, vì biến thể này có nguy cơ trở nên thống trị trên toàn cầu và đã buộc phải thay đổi các biện pháp ngăn chặn trước kỳ nghỉ lễ để ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Đầu tháng này, Anh đã ủng hộ việc tiêm mũi tăng cường sau khi phát hiện ra rằng liều thứ ba khôi phục đáng kể khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do Omicron gây ra, một phần đảo ngược sự sụt giảm nghiêm trọng về hiệu quả của vắc xin.

Nguồn: reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply