Nghiên cứu: nhiễm Omicron có thể vô hiệu hóa biến thể Delta

Một nghiên cứu mới cho biết những người bị nhiễm biến thể Omicron đột biến nặng của Covid-19 có thể được tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch chống lại Delta.

Theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ được các nhà khoa học Nam Phi công bố trong tuần này, Omicron có thể thay thế được biến thể Delta.

The Covid-19 Pandemic - The New York Times

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi tình trạng nhiễm Omicron đang gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên biến thể Delta lại gây ra sự gia tăng số ca nhập viện.

“Những kết quả này phù hợp với việc Omicron thay thế biến thể Delta, vì nó có thể tạo ra khả năng miễn dịch vô hiệu hóa Delta làm cho khả năng tái nhiễm Delta ít hơn,” nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Khadija Khan tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, đã viết trong phát hiện của họ.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu Omicron thay thế Delta và có biểu hiện nhẹ hơn so với các biến thể trước đây, thì “tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng Covid-19 sẽ giảm xuống và sự lây nhiễm có thể chuyển sang ít gây ảnh hưởng đến cá nhân và xã hội hơn”.

Omicron lần đầu tiên được xác định bởi Nam Phi và Botswana vào tháng 11.

Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trước khi chúng được đánh giá bởi các chuyên gia khác trong lĩnh vực này do tính chất khẩn cấp của đại dịch.

Nghiên cứu đã theo dõi 13 người, 11 người trong số họ đã bị nhiễm biến thể Omicron. Bảy trong số những người tham gia đã được tiêm chủng: ba người được tiêm hai liều vắc-xin Pfizer và BioNTech và bốn người đã được tiêm mũi Johnson & Johnson.

Phản ứng kháng thể của những người bị nhiễm Omicron dường như tăng khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta hơn gấp 4 lần hai tuần sau khi những người tham gia đăng ký vào nghiên cứu. Những người tham gia cũng cho thấy khả năng ngăn chặn tái nhiễm Omicron của các kháng thể tăng gấp 14 lần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng vẫn chưa rõ liệu việc tăng cường khả năng bảo vệ là do kháng thể do Omicron gây ra, do tiêm chủng hay miễn dịch do nhiễm bệnh trước đó. Các cá nhân được tiêm chủng chứng tỏ khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn.

U.S. faces a double coronavirus surge as omicron variant advances | KTLA

Tại Hoa Kỳ, Omicron đại diện cho 58% các trường hợp Covid theo trình tự trong khi Delta chiếm 41% vào tuần trước, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tỷ lệ nhập viện ở Hoa Kỳ tăng cao trong mùa thu do biến thể Delta làm căng thẳng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở một số bang. Hơn 70.000 người ở Hoa Kỳ hiện đang nhập viện vì Covid, tăng 3% trong tuần qua, theo mức trung bình bảy ngày từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tính đến ngày 27 tháng 12.

Biến thể Omicron rất dễ lây lan đang thúc đẩy sự gia tăng các ca nhiễm trùng Covid ở Hoa Kỳ. Theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins, quốc gia này báo cáo trung bình hơn 237.000 trường hợp mắc mới hàng ngày trong khoảng thời gian bảy ngày kết thúc vào thứ Hai, tăng 66% so với tuần trước.

Các nghiên cứu thực tế từ Nam Phi và Vương quốc Anh cho thấy những người bị nhiễm Omicron phát triển bệnh nhẹ hơn so với Delta.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh phát hiện ra rằng những người bị nhiễm Omicron có nguy cơ phải nhập viện thấp hơn từ 50% đến 70% so với biến thể Delta. Tuy nhiên, cơ quan lưu ý kết quả là “sơ bộ và không chắc chắn cao” do số lượng nhỏ trường hợp nhập viện do Omicron ngay bây giờ, không có khả năng đo lường tất cả các trường hợp nhiễm trước đó, và do Omicron chưa được phổ biến rộng rãi trong các nhóm tuổi lớn hơn và do đó dễ bị tổn thương hơn.

Các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra rằng những người bị nhiễm Omicron ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn 70% so với những người nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ có những hạn chế do thông tin hạn chế về tình trạng tiêm chủng và khả năng miễn dịch rộng rãi khỏi nhiễm bệnh trước đó.

Các nhà dịch tễ học đã cảnh báo rằng ngay cả khi Omicron ít nghiêm trọng hơn, nó vẫn có thể áp đảo các bệnh viện chỉ bằng cách lây lan nhanh hơn nhiều so với Delta.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể Covid nào trước đây. Một nghiên cứu từ Hồng Kông cho thấy Omicron tái tạo nhanh hơn 70 lần trong đường thở của con người, nhưng nhiễm trùng ở phổi ít nghiêm trọng hơn.

Nguồn: cnbc.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply