Omicron có khả năng trở thành biến thể thống trị ở châu Âu chỉ trong một tháng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo Omicron có khả năng sẽ là biến thể vi-rút corona chiếm ưu thế ở châu Âu vào giữa tháng một. Biến thể này lây lan nhanh chóng thúc đẩy gia tăng các ca nhiễm trong khu vực và sớm thay thế Delta để trở thành chủng thống trị trong Vương quốc Anh, Na Uy và Đan Mạch.

Trong khi châu Âu đang chống chọi với làn sóng nhiễm bệnh hầu như chỉ do biến thể Delta gây ra, von der Leyen cho biết số trường hợp Covid-19 do Omicron gây ra dường như tăng gấp đôi cứ sau hai hoặc ba ngày. Biến thể này có khả năng sẽ vượt qua Delta với tư cách là chủng vượt trội vào giữa tháng một năm sau.

Các chuyên gia cũng dự đoán Omicron sẽ trở thành biến thể thống trị ở Anh vào cuối tháng 12 và một phân tích cho thấy nó đã trở thành dạng vi-rút thống trị ở London – giống như với cảnh báo của Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid.

Omicron có liên quan đến gần 3% trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở Hoa Kỳ vào tuần trước, theo ước tính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Mặc dù chiếm một tỷ lệ tương đối thấp các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Hoa Kỳ  nhưng số lượng ca nhiễm Omicron đã tăng lên đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Theo dữ liệu của New York Times, biến thể này đã được ghi nhận ở 35 tiểu bang.

Các ca nhiễm vi-rút corona trên khắp châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục trong những tuần gần đây, và phần lớn được ghi nhận ở những người chưa được tiêm ngừa. Điều này đãn đến một số quốc gia đã đưa ra các quy địn mới nhằm hạn chế sự lây lan của Omicron. Ví dụ, Đức và Áo đã cùng với một nhóm nhỏ các quốc gia trên thế giới xem xét việc bắt buộc tiêm vắc-xin cho tất cả người lớn. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phải đối mặt với sự phản đối lớn từ đảng Bảo thủ của chính ông trong tuần này để được ủng hộ cho việc bắt buộc hộ chiếu Covid và khẩu trang trong một số bối cảnh nhất định.

Phần lớn những hành động này đã được Anh thiết lập kể từ khi quốc gia này chịu nhiều thiệt hại bởi biến thể Delta. Hiện, các chuyên gia đang lo ngại sự xuất hiện của Omicron có thể làm trầm trọng thêm tình hình khi chúng có thể dễ lây truyền nhanh hơn và có khả năng kháng vắc xin hơn.

Nguồn: reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply