Tiêm mũi vaccine tăng cường có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm Omicron có triệu chứng

Theo như công bố của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) về báo cáo phân tích đầu tiên cho hiệu quả của vaccine Covid-19 chống lại biến thể Omicron, việc tiêm mũi vaccine thứ 3 cho phép cơ thể tăng khả năng bảo vệ, tránh nhiễm Omicron có triệu chứng với hiệu quả đáng kể.

Theo báo cáo này, vaccine nhìn chung dường như kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm Omicron có triệu chứng so với Delta. Tuy nhiên, 3 liều vaccine có thể mang lại hiệu quả trung bình đến cao, từ 70 đến 75%. Ngoài ra, 2 liều vaccine vẫn có hiệu quả đáng kể trong ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, các phát hiện ở giai đoạn ban đầu nên có tính không chắc chắn và có thể thay đổi. Cho đến nay, khoảng 22 triệu người Anh đã tiêm nhắc lại. Chính phủ Anh khuyến khích người dân tiêm mũi thứ 3 để chống lại Omicron.

Ngành y tế Anh cảnh báo, vì Omicron rất dễ lây lan, biến thể này có thể thay thế Delta đang phổ biến hiện nay.

Theo phân tích, mũi tiêm nhắc lại của Pfizer có hiệu quả 75% chống lại Omicron có triệu chứng. Trong khi đó, 2 liều chỉ đảm bảo 30-40% hiệu quả. Hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để phân tích hiệu quả của các mũi tăng cường vaccine Moderna hoặc Janssen đối với Omicron.

Trước đó, liên doanh dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố dữ liệu thí nghiệm khẳng định tiêm đủ 3 liều vaccine Covid-19 do họ sản xuất “vô hiệu hóa Omicron một cách hiệu quả”. Tuy nhiên, trên thực tế liều vaccine tăng cường hiện nay chủ yếu để đối phó với chủng Delta vốn có độc lực cao và đang hoành hành ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Mỹ và châu Âu.

Theo báo Washington Post, các quan chức y tế và nhà khoa học châu Âu dự báo biến thể Omicron sẽ sớm chiếm ưu thế ở châu Âu (so với Delta). Một số nước như Đan Mạch, Scotland và Anh ghi nhận Omicron đang lây với tốc độ nhanh.

Ở Mỹ, tình hình cũng gần như tương tự. Theo báo cáo ngày 10-12 của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 43 ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở 22 tiểu bang của Mỹ đầu tháng 12, chỉ duy nhất một người cần nhập viện trong 2 ngày, chưa có báo cáo tử vong liên quan biến thể này.

CDC cũng thận trọng cho rằng một số trường hợp mắc bệnh có thể cần vài ngày hoặc vài tuần trước khi triệu chứng nặng xuất hiện, nhưng cơ bản ở người đã tiêm vaccine hoặc đã từng nhiễm bệnh nhiều khả năng triệu chứng sẽ nhẹ.

Báo cáo của CDC Mỹ liệt kê các triệu chứng thường gặp nhất ở người nhiễm Omicron là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Những triệu chứng này trùng khớp với các báo cáo sớm từ Nam Phi – nơi Omicron đang chiếm đến 75% số ca Covid và phần lớn dân số (75%) chưa tiêm ngừa đầy đủ.

Nguồn: thesaigontimes.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply