Zoom bắt tay Meta, Microsoft chống khủng bố

Nền tảng hội nghị truyền hình Zoom đã tham gia vào một tổ chức chống khủng bố được thành lập bởi các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ bao gồm Meta Platforms Inc (FB.O), trước đây được gọi là Facebook và Microsoft Corp (MSFT.O), nhóm cho biết hôm thứ Tư.

Động thái này đánh dấu sự mở rộng mới nhất của Diễn đàn Internet Toàn cầu chống khủng bố (GIFCT), một nhóm độc lập mà thông qua đó các công ty thành viên chia sẻ thông tin để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực trên các trang web của họ.

Zoom Video Communications Inc (ZM.O), công ty thu hút hàng triệu người sử dụng và phát triển  bùng nổ trong đại dịch COVID-19 nhưng phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại trong những tháng gần đây do đã bị giám sát chặt chẽ về cách cảnh sát nội dung và lạm dụng trên nền tảng của mình.

GIFCT cho biết họ muốn mở rộng các công ty thành viên của mình, và đã kết nạp thêm năm nền tảng mới trong năm nay bao gồm người khổng lồ cho thuê nhà Airbnb (ABNB.O), mạng xã hội Tumblr và nền tảng xuất bản trực tuyến WordPress. Nó hiện có 18 thành viên và cho biết họ có kế hoạch sẽ có thêm nhiều công ty tham gia vào năm 2022.

Các công ty công nghệ từ lâu đã bị chỉ trích vì không kiềm soát được hoạt động bạo lực cực đoan trên nền tảng của họ, mặc dù họ cũng phải đối mặt với những lo ngại về quyền tự do ngôn luận.

GIFCT được tạo ra vào năm 2017 dưới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ và châu Âu sau một loạt vụ tấn công chết người ở Paris và Brussels. Các thành viên sáng lập của nó là Facebook, Microsoft, Twitter (TWTR.N) và YouTube của Alphabet (GOOGL.O).

“Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ người dùng và bảo vệ họ trước các mối đe dọa trực tuyến”, Josh Parecki, tổng cố vấn về sự tin tưởng và an toàn của Zoom, cho biết trong một tuyên bố. “Bằng cách cộng tác với các nhà lãnh đạo khác trong ngành, chia sẻ những kiến ​​thức chính và nghiên cứu phát triển, chúng tôi mong muốn biến thế giới kỹ thuật số trở thành một nơi an toàn hơn cho tất cả mọi người.”

Khi các cá nhân và công ty chuyển sang ứng dụng hội nghị truyền hình trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19, Zoom phải đối mặt với các vấn đề kiểm duyệt nội dung.

Những hành vi này bao gồm từ những hành vi lạm dụng như “Zoombombing”, trong đó những người dùng không được mời đã thực hiện cuộc gọi của người khác để chia sẻ lời nói căm thù và nội dung phân biệt chủng tộc, bạo lực hoặc khiêu dâm, cho đến các quyết định như hủy bỏ một sự kiện ảo có Leila Khaled – thành viên của một nhóm người Palestine trong danh sách các tổ chức khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành của GIFCT Nicholas Rasmussen cho biết trong một tuyên bố, họ rất vui mừng khi thêm Zoom vào nhiệm vụ “yêu cầu làm việc với những công ty khác nhau … để phát triển các giải pháp đa nền tảng khiến những kẻ khủng bố và những kẻ cực đoan bạo lực bị vô hiệu hóa trên Internet.”

GIFCT đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số người ủng hộ nhân quyền và phát triển công nghệ về việc kiểm duyệt tập trung hoặc quá rộng, đồng thời kêu gọi sự minh bạch hơn.

Vào tháng 7, tổ chức này đã mở rộng phạm vi cơ sở dữ liệu chia sẻ của mình để bao gồm các bản kê khai của kẻ tấn công cũng như các ấn phẩm và URL khác được gắn cờ bởi sáng kiến ​​Công nghệ chống khủng bố của Liên hợp quốc. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở dữ liệu bao gồm các tệp âm thanh hoặc một số ký hiệu nhất định.

GIFCT cũng cho biết hôm thứ Tư rằng dựa trên doanh thu của công ty, với các khoản đóng góp hàng năm của các thành viên, họ đề xuất được trích từ ​​0 – 1 triệu đô la cho hoạt động của tổ chức. Và tư cách thành viên không phụ thuộc vào doanh thu của công ty.

Các thành viên của nhóm còn có Pinterest (PINS.N), Amazon.com (AMZN.O) và dịch vụ chia sẻ tệp Dropbox (DBX.O). Các công ty khác như Reddit và Snapchat-chủ sở hữu Snap (SNAP.N) cũng có thể truy cập cơ sở dữ liệu chia sẻ băm.

Nguồn: reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply