Các ngân hàng trung ương hàng đầu có con đường riêng của họ vào năm 2022

,

Ngày 16 tháng 12 (Reuters) – Các ngân hàng trung ương hàng đầu vào thứ Năm công bố các chính sách nhằm điều khiển nền kinh tế của họ vượt qua bất ổn gia tăng từ đại dịch và lạm phát cao, một số ngân hàng được thiết lập để tăng dự trữ vào năm 2022 ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt.

Một con chim bay ngang qua Ngân hàng Anh ở Thành phố London, Anh, ngày 12 tháng 12 năm 2017. REUTERS / Clodagh Kilcoyne / File Photo

Điều đó có thể tạo tiền đề cho một năm 2022 đầy biến động, với việc Fed quyết tâm kết thúc việc mua tài sản càng nhanh càng tốt và bắt đầu tăng lãi suất ngay sau đó.

Trước đó, vào thứ Năm, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ giữ nguyên lập trường tài khóa với lãi suất chính sách được chốt ở mức -0,75%. Lạm phát của Thụy Sĩ – trong khi tăng – vẫn thấp hơn nhiều so với cácquốc gia khác, chỉ 1% trong năm tới, giảm xuống 0,6% vào năm 2023.

Giờ đây, có lẽ BoE có thể trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất. Tuy nhiên, Vương quốc Anh cũng là nơi mà biến thể Omicron đang lan rộng nhanh chóng và lạm phát đang diễn ra một cách sinh động nhất.

Nhiễm trùng coronavirus hàng ngày ở Anh đang ở mức cao nhất kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch, buộc Thủ tướng Boris Johnson trong tuần này phải áp đặt các hạn chế mới.

Ellie Henderson, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Investec cho biết: “Hiện tại có nguy cơ lạm phát thực sự đang trở nên phổ biến … nhưng điều này được cân bằng với mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế từ biến thể Omicron mới”.

Thận trọng và trung thực

ECB, đã nhấn mạnh mục tiêu lạm phát của mình trong phần lớn thập kỷ qua, dự kiến ​​sẽ là một trong những ngân hàng cuối cùng thắt chặt chính sách và việc làm thế nào để tái cấu trúc một biện pháp hỗ trợ kích thích kinh tế tổng thể.

Thỏa hiệp của ECB có thể sẽ rõ ràng hơn về khung chính sách của họ vào năm 2022, với các chi tiết sẽ được các nhà hoạch định chính sách đưa ra và họ tin tưởng rằng lạm phát, hiện đang ở mức cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu 2% của ngân hàng, sẽ nhanh chóng giảm xuống vào năm 2022.

Điều có vẻ chắc chắn là lượng mua trái phiếu theo Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch 1,85 nghìn tỷ euro sẽ bị cắt giảm vào quý tới sau đó giảm xuống vào cuối tháng Ba. Tuy nhiên, một Chương trình Mua Tài sản dài hạn sẽ được tăng cường, bù đắp một phần đã bỏ ra mua trái phieeud.

Ở Nhật Bản, lạm phát có vẻ như được kiểm soát. Do đó, việc mua tài sản doanh nghiệp chỉ được thảo luận tại cuộc họp BOJ hôm thứ Sáu.

Ngay cả khi những ngân hàng khác không cứng rắn theo gót Fed, Powell và Fed dường như đã đặt ra chương trình nghị sự cho một năm 2022 đầy biến động. Trong khi các ngân hàng trung ương vạch ra các con đường của họ để thoát ra, mặc dù ở các tốc độ khác nhau đáng kể.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng của Dreyfuss & Mellon, cho biết: “Bạn đã thấy điều đó trong các bài phát biểu trước quốc hội của ông ấy rằng việc thắt chặt sớm hơn bởi lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu,”. Fed và các ngân hàng trung ương khác đang “truyền đi cảm giác rằng họ đang hướng tới việc thoát ra. Ngân hàng trung ương hiện đại chủ yếu xoay quanh việc quản lý các kỳ vọng và họ không muốn bị coi là người đứng sau.”

Theo Reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply