VCSC duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát

,

Theo VCSC, HPG đã bắt đầu ghi nhận vốn đầu tư Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2 (DQSC 2), biên LN gộp năm 20202 giảm từ mức cao

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC – HOSE: VCI) vừa phát hành báo cáo phân tích, cập nhật tình hình của công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát. Theo đó, VCSC duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

VCSC cho biết “Chúng tôi giữ quan điểm HPG là lựa chọn cổ phiếu hàng đầu của chúng tôi để đầu tư vào lĩnh vực xây dựng của Việt Na đang được hưởng lợi từ việc tăng chi tiêu của Chính phủ khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát. Vị thế dẫn đầu của HPG với quy mô lớn và hiệu quả hoạt động đã được khẳng định – cùng với việc mở rộng công suất và đa dạng hóa sản phẩm thông qua việc xây dựng Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 1 (DQSC 1) và đầu tư vào DQSC 2 – cho phép HPG tận dụng được tốc độ tăng trưởng xây dựng trong nước trong tương lai. Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) LNST sau lợi ích CĐTS đạt 21% trong giai đoạn 2020-2026”

Bên cạnh đó, VCSC điều chỉnh tăng giá mục tiêu thêm 8% lên 63.000 đồng/CP do LNST tổng hợp 2022-2025 tăng 13% do công ty  điều chỉnh tăng kỳ vọng về sản lượng tiêu thụ thép trong kỳ dự báo, cùng với tác động cập nhật mô hình định giá mục tiêu của công ty đến cuối năm 2022.

VCSC cũng điều chỉnh tăng LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 thêm 13% lên 34,7 nghìn tỷ đồng ( +158% YoY) chủ yếu do công ty tăng giả định biên LN gộp năm 2021 nhờ vào việc quản lý hàng tồn kho tích cực của HPG.

“Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022 sẽ đạt 29,9 nghìn tỷ đồng (-14% so với năm 2021). Chúng tôi kỳ vọng giá nguyên liệu đầu vào và thép thành phẩm sẽ giảm trong năm 2022 so với năm 2021 và lợi ích từ tích lũy nguyên liệu đầu vào với chi phí thấp hơn so với giá giao ngay trong môi trường giá tăng sẽ giảm dần. Do đó, chúng tôi dự báo biên LN năm 2022 cho các nhà sản xuất thép – bao gồm cả HPG – sẽ giảm từ mức cơ sở rất cao trong năm 2021”, VCSC cho biết trong báo cáo của mình.

VCSC cho rằng mức định giá hiện tại của HPG với P/E 2021/2022 lần lượt là 7,5/8,5 lần (dựa theo dự báo của chúng tôi) so với mức P/E dự phóng trung bình một năm là 8,8 lần đối với các công ty cùng ngành trong khu vực là hấp dẫn so với triển vọng tăng trưởng và khả năng sinh lời vượt trội của HPG so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Bên cạnh đó, rủi ro đối với quan điểm tích cực của VCSC là biên lợi nhuận giảm mạnh hơn dự kiến do giá thép điều chỉnh.

Trong báo cáo của mình, VCSC kỳ vọng nhu cầu thép sẽ vẫn mạnh trong quý 4/2021 và năm 2022 khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát. Trong năm 2022, VCSC dự báo sản lượng bán của HPG sẽ tăng 8%-14% đối với các sản phẩm thép thành phẩm.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng vị thế thống trị thị trường của HPG và nhu cầu vật liệu xây dựng gia tăng – đặc biệt là cho các dự án cơ sở hạ tầng trong năm 2022 – sẽ hỗ trợ tăng trưởng sản lượng bán thép xây dựng của công ty”, VCSC nhấn mạnh trong báo cáo.

VCSC cũng kỳ vọng biên lợi nhuận năm 2022 sẽ giảm từ mức cơ sở cao của năm 2021. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này kỳ vọng nhu cầu vật liệu xây dựng tăng mạnh khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sẽ giữ giá thép thành phẩm ở mức cao so với trước dịch COVID, từ đó cho phép các nhà sản xuất thép duy trì biên lợi nhuận tương đối cao, đồng thời dự báo biên lợi nhuận gộp năm 2022 của HPG sẽ đạt 24,6% so với mức 27,5% vào năm 2021 và 21,0% vào năm 2020.

Theo kế hoạch, DQSC 2 dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2024. Do đó, VCSC tiếp tục đưa vốn đầu tư của DQSC 2 vào mô hình dự báo và dự phóng đóng góp thu nhập dự kiến trong tương lai bằng cách sử dụng mô hình DCF nhiều giai đoạn 10 năm. DQSC 2 sẽ có tổng công suất 5,6 triệu tấn/năm (4,6 triệu tấn sản phẩm thép dẹt; 1 triệu tấn thép xây dựng chất lượng cao và các sản phẩm thép khác). Vốn XDCB cho dự án này được đề xuất ở mức 70 nghìn tỷ đồng.

Do HPG giữ vị thế thống trị trong thị trường thép xây dựng với 37% thị phần, việc mở rộng công suất sang HRC sẽ đóng vai trò là động lực tăng trưởng trong tương lai cho công ty. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhu cầu hàng năm của Việt Nam đối với HRC là khoảng 12 triệu tấn trong khi công suất sản xuất trong nước hiện chỉ đạt khoảng 10 triệu tấn mỗi năm (bao gồm công suất hiện tại của HPG và Formosa Hà Tĩnh).

Theo Vietnaminsider
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply