VIB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với kết quả tích cực

Ngân hàng Quốc Tế (mã cổ phiếu VIB – HOSE) vừa công bố Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực.

VIB duy trì thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ công nhân viên và vận hành hoạt động kinh doanh xuyên suốt trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 kéo dài.

Duy trì kết quả kinh doanh, hiệu suất sinh lời ấn tượng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2021, VIB ghi nhận các kết quả tài chính nổi bật như sau:

  • Lợi nhuận trước thuế trên 5.300 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ;
  • ROE đạt 29,3%, đưa VIB 10 quý liên tiếp thuộc top ngân hàng hiệu quả đầu ngành;
  • Tăng trưởng tín dụng 11% so với đầu năm, trong đó tăng trưởng tín dụng mảng bán lẻ 15%;
  • Huy động tiền gửi khách hàng tăng trưởng 13%;
  • Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II ở mức 10,6% (so với mức tối thiểu 8% quy định bởi NHNN);
  • Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi ở mức 73,2%;
  • Mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tỷ lệ nợ xấu vẫn kiểm soát ở mức 1,57%;
  • Với lợi nhuận tháng 10 tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 250% so với tháng 9, VIB dự kiến lợi nhuận quý 4 sẽ đạt mức bứt phá nhất trong năm;

VIB chủ động đưa ra các gói hỗ trợ giúp khách hàng vượt qua thách thức của dịch bệnh như giảm lãi suất đối với khoản vay mới và khoản vay hiện hữu, miễn/giảm các loại phí giao dịch, cơ cấu lại thời gian trả nợ. Các gói hỗ trợ này phần lớn đã được phản ánh vào thu nhập lãi thuần (NII) và biên độ lãi ròng (NIM) quý 3 của ngân hàng, khi các chỉ số này giảm nhẹ so với quý 2.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ với các chuyên gia phân tích vào ngày 04.11.2021 vừa qua, ông Hoàng Linh – Phó giám đốc Tài chính VIB cho biết, NII và NIM của VIB dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ ngay trong quý 4 khi phần lớn các khách hàng được cơ cấu nợ có kế hoạch hoàn trả sớm hơn so với phương án hỗ trợ. Bên cạnh đó các khoản vay hợp vốn trên thị trường quốc tế với giá trị lớn, lãi suất và kỳ hạn hấp dẫn sẽ là nguồn lực quan trọng giúp VIB sẵn sàng hỗ trợ mở rộng tín dụng phục vụ nhu cầu khách hàng và tối ưu hóa biên lợi nhuận trong giai đoạn tăng trưởng tiềm năng.

Tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng

Ngày 28/09/2021, VIB và Microsoft Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm để triển khai nền tảng điện toán đa đám mây (multi-cloud) với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính cho VIB, từ đó thúc đẩy tiến trình đổi mới sáng tạo, tạo ra những giá trị khác biệt nhằm đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm số ngày một đa dạng của khách hàng. Với thỏa thuận này, VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai chiến lược multi-cloud tại Việt Nam.

Lợi thế từ tiên phong số hóa sản phẩm dịch vụ và áp dụng các công nghệ mới đã giúp ngân hàng đạt mức tăng trưởng tích cực. Đây chính là chìa khóa giúp VIB tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả trong giai đoạn giãn cách. Hiện tại người dùng có thể giao dịch trực tuyến với VIB từ bất cứ đâu để mở thẻ, mở tài khoản, gửi tiết kiệm hay thực hiện các khoản vay. Vượt qua đại dịch, cho vay mua, sửa chữa nhà và cho vay mua ô tô của VIB duy trì đà tăng trưởng ổn định. CASA (tiền gửi không kỳ hạn) ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3 với tỷ lệ gần 20%. Trong đó, tỷ trọng đóng góp của kênh số trong tăng trưởng CASA tăng mạnh qua từng quý.

Bứt phá tăng trưởng trong bình thường mới

Với nền tảng quản trị vững mạnh, đà tăng trưởng cao và ổn định đã thiết lập trong nhiều năm qua cùng sự linh hoạt thích ứng tốt với Covid 19 đã đưa VIB vào top 5 ngân hàng TMCP bán lẻ hàng đầu và trong nhóm này, VIB có tỷ trọng danh mục bán lẻ và mức tăng trưởng bán lẻ cao nhất hiện nay.

Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối ngân hàng Bán lẻ chia sẻ: “Trong hơn 5 năm qua và trong tương lai, ngân hàng bán lẻ vẫn sẽ là động lực chính cho hoạt động kinh doanh của VIB, và là đóng góp then chốt của VIB cho thị trường tài chính Việt Nam. VIB đã vượt qua những thách thức từ đại dịch và đã có chiến lược tận dụng các cơ hội từ điều kiện bình thường mới để tạo bứt phá tăng trưởng ngay trong quý 4 này, với lợi nhuận dự kiến quý 4 của ngân hàng đạt mức kỷ lục. Mục tiêu của VIB tiếp tục là ngân hàng bán lẻ hàng đầu về quy mô và chất lượng, tiếp tục nằm trong top các ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam”.

Nguồn: VIB

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply