Các nhà phân tích đưa ra dự đoán về tiền điện tử vào năm 2022

Nhìn chung, Bitcoin đã có một năm khá tốt. Đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng gần 70% kể từ đầu năm 2021, đưa toàn bộ thị trường tiền điện tử lên tổng giá trị 2 nghìn tỷ đô la.

Đó là một năm chứng kiến công ty tiền điện tử lớn đầu tiên ra mắt công chúng với sự ra mắt của Coinbase vào tháng 4, sự tham gia gia tăng từ các ngân hàng Phố Wall như Goldman Sachs và sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên của Hoa Kỳ được liên kết với Bitcoin.

Tuy nhiên, gần đây, sự giám sát chặt chẽ về quy định và biến động giá dữ dội đã làm giảm triển vọng của Bitcoin. Và các chuyên gia cảnh báo thị trường có thể đang tiến tới một đợt suy thoái.

Smiles Return To Crypto Traders' Faces As Bitcoin Eyes $10,000 | Coinfomania

Sự cố tiền điện tử

Một số chuyên gia tin rằng Bitcoin sẽ giảm mạnh trong những tháng tới.

Tiền điện tử đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 69.000 đô la vào tháng 11. Nó hiện đang ở mức dưới 50.000 đô la, giảm gần 30% so với mức cao nhất của nó. Sự khôn ngoan của Phố Wall định nghĩa thị trường gấu là sự sụt giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây, nhưng điều đáng chú ý là Bitcoin nổi tiếng về sự biến động của nó.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết bà hy vọng Bitcoin sẽ xuống mức thấp nhất là 10.000 USD vào năm 2022, gần như xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận của nó trong năm rưỡi qua.

Alexander nói: “Nếu bây giờ tôi là một nhà đầu tư, tôi sẽ nghĩ đến việc thoát ra khỏi Bitcoin vì giá của nó có thể sẽ giảm vào năm sau. Lời kêu gọi giảm giá của bà xoay quanh quan điểm rằng Bitcoin “không có giá trị cơ bản” và đóng vai trò như một “món đồ chơi” hơn là một khoản đầu tư.

Alexander cảnh báo về lịch sử lặp lại chính nó. Vào năm 2018, Bitcoin đã giảm xuống gần 3.000 USD sau khi leo lên mức cao gần 20.000 USD một vài tháng trước đó. Những người ủng hộ tiền điện tử thường nói rằng lần này mọi thứ đã khác, vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường.

Todd Lowenstein, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của chi nhánh ngân hàng tư nhân của Union Bank cho biết: “Không cần bàn cãi, biểu đồ giá của Bitcoin dường như theo dõi nhiều bong bóng và vụ phá sản tài sản trong lịch sử và mang câu chuyện‘ lần này thì khác ’giống như các bong bóng khác”.

Một trường hợp đầu tư phổ biến đối với bitcoin là nó đóng vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát gia tăng do chính phủ kích thích. Lowenstein cho biết có nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang diều hâu hơn có thể cuốn theo cánh buồm của bitcoin.

Ông nói: “Các điều kiện của Goldilocks đang kết thúc và làn sóng thanh khoản đang giảm dần, điều này sẽ gây hại một cách không tương xứng đến các loại tài sản được định giá quá cao và các khu vực đầu cơ của thị trường bao gồm tiền điện tử.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng bữa tiệc tiền điện tử sẽ kết thúc vào năm 2022. “Yếu tố rủi ro lớn nhất, cụ thể là cắt giảm định lượng bởi Fed, đã được quyết định và có khả năng đã được định giá”, Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại tài sản kỹ thuật số Nhật Bản cho biết trao đổi Bitbank.

ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên

Một sự phát triển lớn mà các nhà đầu tư tiền điện tử đang chú ý vào năm 2022 là sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã bật đèn xanh cho việc ra mắt ProShares ‘Bitcoin Strategy ETF trong năm nay, sản phẩm này theo dõi các hợp đồng tương lai bitcoin thay vì cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc trực tiếp với chính tiền điện tử.

Hợp đồng tương lai là các công cụ tài chính phái sinh bắt buộc nhà đầu tư phải mua hoặc bán một tài sản vào một ngày sau đó và với một mức giá đã thỏa thuận. Bằng cách theo dõi giá hợp đồng tương lai thay vì chính Bitcoin, các chuyên gia cho biết, quỹ ETF của ProShares có thể quá rủi ro đối với các nhà giao dịch mới làm quen, nhiều người trong số họ đang đầu tư vào tiền điện tử.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu cho biết: “Bitcoin Futures ETF ra mắt năm nay được nhiều người coi là không thân thiện với ngành bán lẻ do chi phí cao liên quan đến việc luân chuyển các hợp đồng lên tới khoảng 5-10% tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno.

“Áp lực / bằng chứng ngày càng tăng, chỉ ra rằng một ETF Bitcoin Spot sẽ được phê duyệt vào năm 2022 chủ yếu là do thị trường hiện đã đủ lớn và trưởng thành để hỗ trợ một ETF.”

Grayscale Investments đã đệ trình để chuyển đổi quỹ Bitcoin của nó, quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới, thành một quỹ ETF giao ngay. Và có rất nhiều ứng dụng ETF Bitcoin khác đang chờ đợi.

Xoay vòng thành “DeFi”

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, thị phần của Bitcoin đã giảm dần, trong đó các loại tiền kỹ thuật số khác như Ethereum đóng một vai trò lớn hơn nhiều. Đây là điều mà các nhà phân tích kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, khi các nhà đầu tư ngày càng tìm đến các túi tiền điện tử nhỏ hơn với hy vọng thu được lợi nhuận lớn.

Alexander của Đại học Sussex đã gắn cờ Ethereum, Solana, Polkadot và Cardano là những đồng tiền để theo dõi vào năm 2022.

“Khi các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của việc giao dịch Bitcoin, đặc biệt là trên các địa điểm không được kiểm soát, họ sẽ chuyển sang các đồng tiền khác thuộc blockchain thực sự đóng một vai trò thiết yếu và cơ bản trong tài chính phi tập trung,” cô nói.

Alexander nói thêm: “Thời điểm này vào năm sau, tôi dự đoán rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ bằng một nửa giới hạn tổng hợp của các đồng tiền hợp đồng thông minh” như Ethereum và Solana, “hoặc thậm chí ít hơn”.

Bryan Gross, người quản lý mạng lưới tại nền tảng tiền điện tử ICHI, cho biết: “Các phát triển tiền điện tử mới nổi như tài chính phi tập trung và các tổ chức tự trị phi tập trung“ có khả năng là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất của tiền điện tử ”. DeFi nhằm mục đích tạo lại các sản phẩm tài chính truyền thống mà không có người trung gian, trong khi DAO có thể được coi là một loại cộng đồng internet mới.

Tổng số tiền gửi vào các dịch vụ DeFi lần đầu tiên vượt qua 200 tỷ đô la trong năm nay và các chuyên gia dự đoán nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

DeFi là một phần của xu hướng rộng lớn hơn trong công nghệ được gọi là Web3. Phong trào Web3 kêu gọi một sự lặp lại mới, phi tập trung của internet bao gồm các công nghệ blockchain và tiền điện tử, chẳng hạn như các mã thông báo không thể sử dụng được. Tuy nhiên, nó đã tìm thấy những người hoài nghi như Elon Musk và Jack Dorsey.

“Một năm trọng đại trên mặt trận pháp lý”

Các cơ quan quản lý đã tăng cường vai trò của họ đối với tiền điện tử trong năm nay, với việc Trung Quốc cấm hoàn toàn tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử và các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ đã siết chặt các khía cạnh nhất định của thị trường. Các nhà phân tích dự kiến ​​rộng rãi quy định sẽ là một vấn đề quan trọng vào năm 2022 đối với lĩnh vực này.

Luno’s Ayyar nói: “2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý. “Sự quan tâm từ các chính phủ khác nhau, và đặc biệt là Hoa Kỳ, để đưa quy định vào không gian tiền điện tử không cao hơn”.

Ayyar cho biết anh ấy hy vọng sẽ thấy một số thông tin làm rõ về “vùng xám” hợp pháp của các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin và Ethereum mà SEC đã nói không phải là chứng khoán.

Công ty chuỗi khối Ripple đang khóa chặt mối quan hệ với cơ quan giám sát của Hoa Kỳ đối với XRP, một loại tiền điện tử có liên kết chặt chẽ với nó. SEC cáo buộc XRP là một bảo mật chưa được đăng ký và số token trị giá 1,3 tỷ đô la đã bị Ripple và hai giám đốc điều hành của nó bán bất hợp pháp. Về phần mình, Ripple nói rằng XRP không nên được coi là một bảo mật.

Các chuyên gia cho biết một lĩnh vực quan trọng khác mà các nhà quản lý có thể sẽ tập trung vào năm tới là stablecoin. Đây là những mã thông báo có giá trị gắn liền với giá của các tài sản hiện có như đô la Mỹ. Tether, stablecoin lớn nhất thế giới, đặc biệt gây tranh cãi vì có những lo ngại về việc liệu nó có đủ tài sản trong kho dự trữ để biện minh cho việc neo giá của nó với đồng đô la hay không.

Lowenstein cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có nhiều sự giám sát kỹ lưỡng hơn đối với các đồng tiền ổn định khi các cơ quan quản lý xem xét kỹ lưỡng tính hợp lý của tài sản thế chấp cơ bản và số lượng đòn bẩy được triển khai”.

“Mọi người đều nhớ rất rõ khi tài sản thế chấp đằng sau cuộc khủng hoảng nhà ở và thế chấp bị nghi ngờ và sự thèm muốn rủi ro được định giá mạnh mẽ.”

Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng không gian DeFi. Đầu tháng này, nhóm bảo trợ của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã kêu gọi quy định DeFi, nói rằng họ lo lắng về việc các dịch vụ tự tiếp thị là “phi tập trung” khi điều đó có thể không đúng.

Nguồn: cnbc.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply