Chuyên gia: Bitcoin chạm mốc 100.000 đô la là ‘tham vọng không điên rồ’

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với tiền điện tử, bất chấp sự lao dốc gần đây của bitcoin, giá của nó vẫn tăng hơn 70% trong 52 tuần qua.

Bitcoin Receives A Significant Code Upgrade That Improves Privacy And Security | TechBriefly

Quan trọng hơn, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã đạt được những bước tiến to lớn, không chỉ về định giá – ngày nay vốn hóa thị trường tiền điện tử ước tính đạt 2,5 nghìn tỷ đô la, hơn gấp đôi một năm trước – mà còn được chấp nhận ngày càng tăng.

Một cuộc khảo sát giữa năm ước tính rằng có 221 triệu người nắm giữ tiền điện tử, nhiều hơn gấp đôi con số vào tháng Giêng. Và năm nay, El Salvador đã tuyên bố bitcoin là đấu thầu hợp pháp và một số quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ đã phát hành một số hình thức ETF dựa trên bitcoin.

Đồng thời,một số chính phủ cũng đã cho thấy phản ứng dữ dội đối với tiền điện tử. Trung Quốc là một trong những quốc gia rõ ràng nhất trong việc đàn áp, cả việc trục xuất các công ty khai thác tiền điện tử và cấm hầu hết các giao dịch tiền điện tử đối với hàng tỷ công dân của mình. Ấn Độ đang xem xét các biện pháp tương tự.

Và ngay cả khi các chính phủ không có xu hướng cấm tiền điện tử, năm 2021 là một năm hoài nghi về sự tiêu hao năng lượng và do đó tác động của khí hậu mà tiền điện tử có khả năng tạo ra.

Với những tín hiệu trái chiều này, điều gì sẽ xảy ra trong năm mới?

1. Nhiều El Salvadors

El Salvador may find digital-driven liquidity comes at too high a price | Euromoney

Chúng ta sẽ thấy những tiến bộ hơn nữa trong việc áp dụng tiền điện tử chính thống. Không phải lúc nào họ cũng có hình thức đấu thầu hợp pháp, nhưng các tổ chức tài chính sẽ ngày càng chấp nhận tiền điện tử vì khách hàng đang yêu cầu nó phải là một phần trong danh mục đầu tư của họ. Nhiều ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính sẽ biến việc hợp tác với tiền điện tử trở thành một cách để lôi kéo và giữ chân khách hàng.

2. Mở rộng thị trường thứ cấp hoặc thị trường phái sinh

Vào tháng 2, Canada’s Purpose Investments đã tung ra thứ mà họ tuyên bố là ETF dựa trên bitcoin đầu tiên trên thế giới. Chưa đầy một năm sau, nó có khoảng 1,4 tỷ đô la được quản lý.

Không có lý do gì mà điều này không thể được lặp lại 10 hoặc 100 lần ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng ngày càng có nhiều khả năng nhận ra rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận trong danh mục đầu tư tiền điện tử, bất chấp rủi ro và vay nợ để chống lại nó, mở rộng hệ sinh thái tiền điện tử.

3. Cuộc chiến Ethereum sẽ tiếp diễn

Một cuộc cạnh tranh hấp dẫn đã phát triển trong những tháng gần đây giữa Ethereum-titan tiền điện tử và một số chuỗi khối tiền điện tử thể hiện chúng nhanh hơn và rẻ hơn.

Số lượng ETH mà các thợ đào nắm giữ đạt mức cao nhất kể từ năm 2016

Cuộc tranh cãi có thể không tự giải quyết vào năm 2022, nhưng các nhà đầu tư hiểu biết có khả năng cân bằng danh mục đầu tư của họ để an toàn.

4. Cuộc cạnh tranh Big Tech đã kết thúc

Năm 2021 là một năm rút lui đáng chú ý bởi những người khổng lồ công nghệ từng mơ về sự thống trị của tiền điện tử.

Meta, trước đây được gọi là Facebook, đã kéo dài nhiều năm về đồng tiền kỹ thuật số của họ, hiện được gọi là Diem. Sự ra đi gần đây của người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Meta, David Marcus, tất cả nhưng đảm bảo rằng ngay cả khi Diệm vượt qua vòng khởi đầu, điều đó sẽ không liên quan.

Facebook muốn ra mắt tiền điện tử ngay năm nay, đổi tên từ "libra" sang "diem"

Sự ra đi này diễn ra sau thông báo của Google vào tháng 10 rằng họ sẽ không theo đuổi các kế hoạch đầy tham vọng về một dịch vụ ngân hàng và thanh toán toàn diện. Sự ra đi của các công ty công nghệ khiêm tốn sẽ đại diện cho cơ hội phát triển cho các loại tiền điện tử và stablecoin hiện có.

5. Phản ứng dữ dội của chính phủ sẽ tiếp tục

Thật khó hiểu, nhưng thế giới càng muốn tiền điện tử, thì càng có nhiều chính phủ muốn đàn áp nó.

Về mặt công nghệ, việc cấm tiền điện tử là điều không thể, nhưng các chính phủ có thể gây khó khăn cho công dân trong giao dịch (ví dụ: bằng cách từ chối cấp phép cho các sàn giao dịch). Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, mong đợi sự giám sát kỹ lưỡng hơn về tác động khí hậu của việc khai thác tiền điện tử.

6. Tăng trưởng bất ổn cho những đồng tiền lớn nhất

Đôi khi, tàu lượn siêu tốc tiền điện tử có thể làm phân tán thực tế rằng nhìn chung, thị trường cho các đồng tiền lớn nhất đã tăng lên vào năm 2021. Không có lý do rõ ràng nào để nghĩ rằng mô hình đó sẽ thay đổi vào năm 2022.

Giá Bitcoin Tăng Trên 51.000 đô La, Một Cột Mốc Tích Cực Sau đợt Bán Tháo Tiền điện Tử Vào Tháng Trước

Bill Barhydt, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Abra và là một nhà đầu tư bitcoin nổi tiếng, cho biết bitcoin có thể đạt 100.000 đô la vào năm 2022. Điều đó đầy tham vọng nhưng hầu như không điên rồ. Điều mà các nhà đầu tư và những nhà đầu tư sắp trở thành cần phải chấp nhận là nó cũng có thể giảm thêm 20% nữa trong hành trình dài đến đỉnh cao đó.

Tác giả: James Ledbetter – biên tập viên và nhà xuất bản của bản tin fintech FIN, đồng thời là cựu tổng biên tập của Inc.

Nguồn: cnbc.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply