Tội phạm đã nẫng hơn 10 tỷ đô la từ các vụ lừa đảo và trộm cắp ‘DeFi’ trong năm nay

,

Các nhà đầu tư đã mất hàng tỷ đô la cho bọn tội phạm nhắm mục tiêu vào các nền tảng được gọi là “tài chính phi tập trung” trong năm nay.

Theo một báo cáo từ công ty Elliptic có trụ sở tại London, hơn 10 tỷ đô la tiền của người dùng đã bị đánh cắp trong các trường hợp gian lận và trộm cắp trên các sản phẩm DeFi, sản phẩm tạo các dịch vụ tài chính truyền thống sử dụng công nghệ blockchain.

DeFi thường được gọi là “Miền Tây hoang dã” của tiền điện tử. Những dịch vụ như vậy thường hứa hẹn với người dùng những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng lại thiếu sự tham gia của những người trung gian như ngân hàng. Các sản phẩm tiết kiệm và cho vay lãi suất cao đang là cảnh thường thấy trên thị trường.

Hình minh họa hiển thị bitcoin vật lý cùng với mã nhị phân được hiển thị trên máy tính xách tay.
Hình minh họa hiển thị bitcoin vật lý cùng với mã nhị phân được hiển thị trên máy tính xách tay.
Jakub Porzycki | NurPhoto qua Getty Images
Tuy nhiên, như dự kiến ​​với một ngành công nghiệp non trẻ như tiền điện tử, các nền tảng DeFi không được quản lý bởi các quy định chặt chẽ. Đó là điều mà các cơ quan quản lý đã cố gắng nắm bắt gần đây giữa một loạt các vụ hack và lừa đảo lớn .

Theo Elliptic, một công ty theo dõi chuyển động của các quỹ trên sổ cái kỹ thuật số làm nền tảng cho tiền điện tử, tổng thiệt hại do khai thác DeFi gây ra cho đến nay là 12 tỷ đô la vào năm 2021.

Gian lận và trộm cắp chiếm 10,5 tỷ đô la trong tổng số tiền đó – tăng gấp bảy lần so với năm ngoái.

Tom Robinson, nhà khoa học chính tại Elliptic cho biết: “Hệ sinh thái DeFi là một không gian cực kỳ thú vị và chuyển động nhanh, với sự đổi mới dịch vụ tài chính diễn ra với tốc độ ánh sáng.

“Điều này đang thu hút một lượng lớn vốn vào các dự án không phải lúc nào cũng đủ mạnh hoặc được kiểm soát tốt. Các tay tội phạm đã nhìn thấy cơ hội để khai thác điều này ”.

Trong hai năm qua, tổng số tiền gửi tại các dịch vụ của DeFi đã tăng đột biến chỉ từ 500 triệu đô la lên 247 tỷ đô la.

Nó xuất hiện khi giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã tăng trong năm nay. Ethereum , mạng lưới đứng sau đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới, được coi là xương sống của nhiều ứng dụng DeFi.

Nhưng khi thị trường đã phát triển về quy mô, thì mức độ hoạt động bất hợp pháp cũng tăng theo. Đầu năm nay, nền tảng DeFi Poly Network đã mất hơn 600 triệu đô la vào thời điểm đó, vụ trộm tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại.

Trong một biến cố kỳ lạ, toàn bộ số tiền sau đó đã được khôi phục lại bởi các tin tặc , chúng tuyên bố rằng họ đã khai thác Poly Network để làm nổi bật các lỗ hổng trong hệ thống của nó.

Cần xây dựng các quy tắc

Các cơ quan quản lý ngày càng lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của DeFi.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đang tìm kiếm thông tin từ Uniswap Labs, công ty khởi nghiệp đằng sau một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung cùng tên, về cách các nhà đầu tư sử dụng nền tảng và cách nó được tiếp thị.

Người phát ngôn của Uniswap Labs cho biết công ty cam kết tuân thủ luật pháp và hỗ trợ các nhà quản lý giải đáp thắc mắc của họ.

Các chuyên gia nói rằng vấn đề là các dịch vụ DeFi thường tiếp thị bản thân là phi tập trung, trong khi điều đó không phải lúc nào cũng vậy.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu, gần đây đã phát hành hướng dẫn sửa đổi về tiền điện tử kêu gọi các quốc gia xác định các cá nhân có “quyền kiểm soát hoặc đủ ảnh hưởng” đối với các chương trình DeFi.

Theo Cnbc.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply