Biến chủng Omicron phát triển mạnh trong đường thở, không phải phổi

Công nghệ sinh học phân tử, Sarah Corcoran, chuẩn bị các mẫu SARS-CoV-2 như một phần của quy trình giải trình tự RNA tại Đại học Bang Ohio, nơi gần đây đã xác định được biến thể Omicron của coronavirus trong một số mẫu từ Ohio, ở Columbus, Ohio, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 12 , Năm 2021. REUTERS / Gaelen Morse

Công nghệ sinh học phân tử, Sarah Corcoran, chuẩn bị các mẫu SARS-CoV-2 như một phần của quy trình giải trình tự RNA tại Đại học Bang Ohio, nơi gần đây đã xác định được biến thể Omicron của coronavirus trong một số mẫu từ Ohio, ở Columbus, Ohio, Hoa Kỳ.

Sau đây là tóm tắt một số nghiên cứu gần đây về COVID-19. Cho thấy Omicron nhân lên nhanh hơn trong đường thở, chậm hơn trong phổi. Sự khác biệt của Omicron so với các biến thể khác của coronavirus có thể giúp dự đoán tác động của Omicron.

So với biến thể Delta trước đó, Omicron tự nhân lên nhanh hơn 70 lần trong các mô lót đường thở, điều này có thể tạo điều kiện lây lan từ người sang người, họ nói. Nhưng trong các mô phổi, Omicron sao chép chậm hơn 10 lần so với phiên bản gốc của coronavirus, điều này có thể góp phần làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Một báo cáo chính thức về những phát hiện đang được xem xét lại để xuất bản và chưa được công bố bởi nhóm nghiên cứu. Trong một bản tin do Đại học Hồng Kông phát đi, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Chan Chi-wa cho biết, “Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ nghiêm trọng của bệnh ở người không chỉ được xác định bởi sự nhân lên của vi rút” mà còn bởi phản ứng miễn dịch của mỗi người đối với nhiễm trùng, đôi khi tiến triển thành viêm đe dọa tính mạng.

Chan nói thêm, “Bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, Omicron dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng hơn và tử vong mặc dù bản thân vi rút có thể ít gây bệnh và nhiễm trùng hơn loại trong quá khứ, mối đe dọa tổng thể từ biến thể Omicron có thể là rất đáng kể. “

Theo các nhà nghiên cứu, mô hình cấu trúc về cách biến thể Omicron gắn vào tế bào và kháng thể làm rõ đường đi của nó khi vào cơ thể và sẽ giúp thiết kế các kháng thể trung hòa.

Sử dụng các mô hình máy tính của protein đột biến trên bề mặt của Omicron, họ đã phân tích các tương tác phân tử xảy ra khi gai bám vào một protein trên bề mặt tế bào có tên là ACE2, cửa ngõ của virus vào tế bào.

Nói một cách ẩn dụ, virus ban đầu có sự bắt tay với ACE2, nhưng cách cầm của Omicron “trông giống như một cặp đôi đang nắm tay nhau với các ngón tay đan vào nhau”, Joseph Lubin của Đại học Rutgers ở New Jersey cho biết. “Giải phẫu phân tử” của chiếc kẹp có thể giúp giải thích cách các đột biến của Omicron hợp tác để giúp nó lây nhiễm các tế bào, Lubin nói thêm.

Nhóm nghiên cứu cũng mô hình hóa sự tăng đột biến với các lớp kháng thể khác nhau đang cố gắng tấn công nó. Lubin cho biết, các kháng thể tấn công từ các góc độ khác nhau, “giống như hàng thủ của một đội bóng đá có thể xử lý một người vận chuyển bóng”, với một người tóm lấy từ phía sau, một người khác từ phía trước. Một số kháng thể “có vẻ như bị loại bỏ” trong khi những kháng thể khác có khả năng vẫn còn hiệu quả. Lubin cho biết: vắc xin tăng cường làm tăng mức độ kháng thể, dẫn đến “nhiều người bảo vệ hơn”, điều này có thể bù đắp ở một mức độ nào đó cho “sự bám chặt của một kháng thể riêng lẻ yếu hơn”.

Các phát hiện, được đăng vào thứ Hai trên trang web bioRxiv trước khi đánh giá đồng cấp, cần được xác minh, “đặc biệt là với các mẫu thực tế từ con người,” Lubin nói. “Mặc dù những dự đoán về cấu trúc phân tử của chúng tôi hoàn toàn không phải là lời cuối cùng đối với Omicron, nhưng (chúng tôi hy vọng) chúng cho phép phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn từ cộng đồng toàn cầu.”

Cứ 10 người bị nhiễm thì có 4 người có thể vô tình lây lan vi rút

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến hôm thứ Ba trên tạp chí JAMA , những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng có thể góp phần đáng kể vào việc lây truyền SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19.  .

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 77 nghiên cứu trước đó liên quan đến tổng số 19.884 người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận. Họ phát hiện ra rằng trong số những người bị nhiễm bệnh trong cộng đồng nói chung, khoảng 40% không có triệu chứng, cũng như 54% phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh, 53% khách du lịch hàng không hoặc du lịch bị nhiễm bệnh, 48% cư dân hoặc nhân viên viện dưỡng lão bị nhiễm bệnh và 30% người chăm sóc sức khỏe bị nhiễm bệnh công nhân hoặc bệnh nhân nằm viện.

Tỷ lệ tổng hợp các ca nhiễm trùng không có triệu chứng là khoảng 46% ở Bắc Mỹ, 44% ở châu Âu và 28% ở châu Á.

Min Liu và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc viết: “Tỷ lệ cao các trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng làm nổi bật nguy cơ lây truyền tiềm ẩn của các bệnh nhiễm trùng không triệu chứng trong cộng đồng. Các quan chức nên sàng lọc các trường hợp nhiễm trùng không có triệu chứng, và những người được xác định “phải được quản lý tương tự như đối với các trường hợp nhiễm trùng đã được xác nhận, bao gồm cách ly và theo dõi tiếp xúc.”

Theo Reuters.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply